Chọn một cây Guitar tốt

| Trangraovatmienphi.com | 21/06/2015

Chọn và mua một cây guitar! Đây là một bài toán khá dễ dàng với một người có kinh nghiệm chơi guitar, và tất nhiên họ cũng không cần tìm đến bài viết này để tham khảo đâu. Ở đây, mình muốn hướng đến những bạn mới chơi guitar mà đang cần tìm một cây guitar tốt để tập luyện.

guitar-slider

Sau đây là những lưu ý khi bạn chọn mua một cây Guitar dù là mua ở tiệm hay mua lại, vì nếu không rành thì rất có thể bạn sẽ mua phải một cây đàn dở với giá cao. Chủ tiệm bán guitar họ chỉ cần nhìn sơ qua là biết bạn là một con gà hay là một tay lão luyện để đưa ra giá cho bạn. Vì vậy, các bạn mới chơi đàn nên đọc bài này để không bị hớ khi mua một cây guitar cho riêng mình.

Điều đầu tiên các bạn phải biết những tiêu chuẩn của một cây guitar cơ bản

– Cần đàn phải thẳng tắp, không cong vênh theo bất kì kiểu nào.

– Action phải thấp (action là khoảng cách từ phím đàn đến dây đàn)

– Không nứt vỡ ở bất kì chỗ nào

– Tất cả các phím đều phải cho âm thanh trong, không bị rè, đặc biệt là 3 dây bass

– Độ dày của cần đàn phải ở mức hợp lý, vừa tay, không dày quá cũng không mỏng quá

– Kích thước và kiểu dáng đàn phù hợp với vóc dáng của bạn!

Một cây đàn dù được quảng cáo với những lời rao có cánh mà khuyết phải một trong những điều trên thì tuyệt đối không mua nhé!

Để biết cách kiểm tra những tiêu chuẩn trên các bạn vui lòng Google dùm nhé, vì nói ra thì sẽ rất dài dòng cho 1 bài viết!

Tiếp theo là phân biệt một cây đàn hay và không hay.

Nếu cây đàn đã vượt qua những tiêu chuẩn cơ bản ở trên, bạn hãy để ý đến những điều tinh tế hơn một chút.

Màu sắc đàn: bạn không nên mua những cây đàn với màu sắc lòe loẹt xanh đỏ tím vàng, vì đó chỉ là những cây đàn tồi nhất, làm ra với mục đích trang trí hoặc bán đại cho những người mới chơi đàn và không có kinh nghiệm, mấy cây đàn này giá rất rẻ, chỉ khoảng tầm 500k đổ lại. nhưng chất lượng cũng rất tệ. Tất nhiên, không phải cây nào màu mè cũng tệ, có những cây ngoại lệ, có âm thanh hay, cái này thì phải có cái tai đã tôi luyện qua tiếng đàn và có kinh nghiệm chơi đàn bạn mới phân biệt được.

guitar 21366949987Không nên mua những cây đàn màu mè thế này

Hãy để tâm đến những cây đàn có màu sắc truyền thống, có thể nó không có ngoại hình mới, bị trầy xước (ko nứt nhé) nhưng nó có một nước sơn đồng đều, và đứng đắn hơn. ví dụ như màu sắc cây đàn dưới đây:

guitar-nhat-second-hand

Rồi, tiếp đến sẽ là chất liệu làm nên cây đàn: Nếu một cây đàn được làm bằng gỗ thật 100% và lại là gỗ xịn nữa thì tốt quá, nhưng nó cũng không hề rẻ đâu. Vì thế, các bạn hãy dành sự quan tâm nhiều nhất cho chất liệu làm nên mặt đàn, nó là gỗ thật hay ván ép. Đây là phần chất liệu quan trọng nhất quyết định hầu hết bộ âm thanh của cây đàn. Thông thường, mặt đàn làm bằng gỗ thông ở Việt Nam rất thông dụng và cũng có giá mềm, chất lượng thì lại tốt, nên các bạn chỉ cần chọn gỗ thông thôi, không cần phải chọn loại gỗ cao xa đắt tiền làm gì. Điều này giống như so điện thoại nokia 1280 và vertu đấy, chức năng giống nhau, nhưng cái vertu thì dành cho người nhiều tiền thôi, bình dân thì mình dùng Nokia là cũng chả thua gì ^^

Để phân biệt gỗ thật hay ván ép, loại gỗ gì thì các bạn lại search bác Google dùm mình nhé, vì nói ra cũng rất dài dòng. Cũng dễ như ăn bánh thôi, không khó khăn gì đâu.

Về chất liệu làm nên cần đàn thì không quan trọng lắm, tuy nhiên nó cần đủ cứng cáp để đỡ được 6 cái dây căng rất mạnh, tuy nhiên thì cần đàn bị cong chủ yếu là do thời tiết chứ không phải do chất liệu, nên điều này các bạn không cần quá chú tâm.

– Sau đó đến một bước thẩm định khó nhất, đó là thẩm định âm thanh của đàn: Khi bạn đi ra ngoài mua đàn, không gian chỗ thử đàn sẽ rất lạ và có thể sẽ rộng cộng thêm ồn ào. Nên khi đánh dây đàn sẽ khó biết được đàn hay hay là đàn dở. Vì thế, thùng đàn mới là cái ta quan tâm hơn. Các bạn hãy dùng phần phía trong của ngón cái gõ vào chỗ phình to phía sau của mặt đàn, nếu nó ra âm thanh như đánh trống thì tốt, còn nếu nó lại nghe tạch tạch thì ko tốt đâu. Dùng thêm phần đốt ngón tay giữa gõ vào phần phía dưới chỗ tiếp xúc của thân đàn và cần đàn, nếu âm thanh to, nổi và gọn thì tốt, còn nếu nó tịt tịt và chìm chìm giống cảm giác bạn gõ vào cánh cửa là không hay.

Cuối cùng là đánh giá giá trị của cây đàn

Đã chọn được đàn, vậy phải trải giá bao nhiêu cho cây đàn?

Đây là một câu hỏi khó, vì nó thiên biến vạn hóa, mỗi cây đàn đều khác nhau, có thể đàn làm bằng gỗ bình dân nhưng lại hay ngất ngây, có cây đàn làm bằng gỗ quý thì âm thanh lại chả ra gì.

Với những tiêu chí mình đưa ra, và dành cho một người mới thì cái giá 1tr3 là hợp lý cho một cây đàn tiêu chuẩn và tốt để tập luyện.

Mình xin kết bài tại đây, hy vọng các bạn sẽ tìm được cây đàn ưng ý nhất với giá thật hạt dẻ.

Cảm ơn các bạn đã ghé đọc tại trangraovatmienphi.com!

UA-80296577-1